Vẻ đẹp của kiến trúc truyền thống trong thiết kế nhà thờ họ ba gian

Nhà thờ họ ba gian ở Việt Nam là một minh chứng cho sự tinh tế trong thiết kế kiến ​​trúc truyền thống. Nhà thờ họ không chỉ là nơi thờ cúng tổ tiên mà còn là biểu tượng của văn hóa Việt Nam.

Vị trí công trình nằm trên khu đất tại huyện Ứng Hòa thuộc phía nam thủ đô Hà Nội. Huyện Ứng Hòa Nguyên là phủ Ứng Thiên đời nhà Lê thuộc trấn Sơn Nam. Năm Gia Long thứ 13 đổi tên là phủ Ứng Hòa- một trong bốn phủ của Hà Nội vào thời điểm đó. Vì vậy mà đây là mảnh đất mang đậm tính truyền thống, là nơi mà những người con đất phủ mong muốn được lập nhà thờ họ để thờ cúng, lưu giữ những đồ vật quý giá, quan trọng của cha ông.

Nắm bắt được tâm tư đó, đội ngũ kiến ​​trúc sư của Via Design đã đưa ra phương án thiết kế mang đậm phong cách truyền thống nhà ba gian của Việt Nam. Đại diện là mái ngói, tường gạch không chát, cột gỗ, bậc đá, cột đá,… kết hợp với nhau một cách hợp lý để tạo ra một kiến trúc mang hơi thở hoài niệm nhất.

Mỗi chi tiết trong thiết kế nhà thờ họ ba gian đều mang ý nghĩa biểu tượng. Họa tiết trang trí, thường lấy cảm hứng từ thiên nhiên, động vật, hoặc các biểu tượng tâm linh phản ánh quan niệm về thế giới và tâm hồn người Việt. Ví dụ, hình ảnh rồng hay phượng thường xuất hiện trong các họa tiết chạm khắc, mang ý nghĩa của quyền lực và sự thịnh vượng.

Ngoài ra, việc kết hợp thêm cảnh quan sân vườn như chòi nghỉ có ngói đỏ, hồ cá, sân gạch, đường dạo,… được bố trí hợp lý cũng làm tôn nên sự thống nhất của tổng thể khuôn viên nhà thờ họ .