P' Garden

Tầm quan trọng của thiết kế kiến trúc cảnh quan

Ngày nay, không chỉ tập trung vào các dự án nhà ở, những nhà đầu tư cũng đang đặc biệt chú trọng đến việc phát triển cảnh quan xung quanh. Điều này không chỉ góp phần tạo nên một không gian sống hài hòa và thẩm mỹ, mà còn mang đến sự gần gũi với thiên nhiên. Đồng thời, thiết kế cảnh quan cũng đóng vai trò không nhỏ trong việc nâng cao chất lượng cuộc sống cộng đồng. Hãy cùng chúng tôi khám phá sâu hơn về điều này thông qua bài viết hôm nay.

cảnh quan sân vườn buổi tối

Khái niệm thiết kế cảnh quan

Thiết kế cảnh quan là một lĩnh vực của kiến trúc, thực hiện sáng tạo, xây dựng phần không gian trống của một công trình. Thông qua các chủ đề, ý tưởng, kiến trúc sư sắp xếp, bố trí, lắp đặt, xây dựng với các vật liệu, hình khối… khác nhau, mang đến một không gian hài hòa, đẹp mắt. Thiết kế cảnh quan thường áp dụng phổ biến cho các công trình đô thị. Hiện xu hướng này đã được cập nhật rất phổ biến tại nhiều tỉnh, thành phố của nước ta. Ngoài ra, các thiết kế cũng được áp dụng tại gia đình có diện tích không gian lớn, mang đến môi trường sống có tính thẩm mỹ cao và đáp ứng được nhu cầu của gia chủ.

đường đi lối dạo trong cảnh quan nhà vườn

Tầm quan trọng của thiết kế cảnh quan

Như đã nói, vai trò của thiết kế cảnh quan trong thời buổi hiện nay khá quan trọng. Nó giúp làm mềm sự xuất hiện của các công trình kiến trúc hiện đại. Đồng thời, nó tạo nên một cảnh quan xanh để cải thiện chất lượng cuộc sống của con người.

Theo đó, các công trình cảnh quan mang những ý nghĩa sau:

 • Lợi ích môi trường: Sự hoà hợp với thiên nhiên sẽ mang đến môi trường sống trong lành, nâng cao sức khoẻ con người. Từ đó, chất lượng cuộc sống cũng đi lên và giảm thiểu được vấn đề về ô nhiễm môi trường. Như vậy, những tác động lên hiệu ứng nhà kính sẽ giảm. Theo đó, Mẹ thiên nhiên cũng sẽ ôn hoà hơn với con người.
 • Lợi ích xã hội: Những công trình Cảnh quan tạo nên một không gian sống khá lý tưởng. Những kiến trúc mang tính kế thừa truyền thống dân tộc sẽ tạo ra một môi trường xã hội thẩm mỹ cao. Không chỉ để lại tinh hoa cho những thế hệ tương lai mà những kiến trúc còn làm mới diện mạo xã hội trong quá trình hội nhập quốc tế.
 • Lợi ích kinh tế: Cảnh quan hiện đại được con người vận dụng những công nghệ, khoa học kỹ thuật tiên tiến. Từ đó sẽ sản sinh ra nguồn năng lượng tự nhiên. Nhờ vậy mà có thể giảm điện năng tiêu thụ, tối giản các chi phí phát sinh. Đồng thời góp phần nâng cao giá trị, tối ưu hóa các tiện ích xã hội góp phần thúc đẩy ngành kinh tế liên quan phát triển mạnh hơn.

đường đi lối dạo trong cảnh quan nhà vườn

Phân loại kiến trúc cảnh quan

Thiết kế cảnh quan tạo nên sự cân bằng của các khu vực tự nhiên và xây dựng. Theo đó, chúng ta có thể chia thành 2 loại như sau:

 • Cảnh quan tự nhiên: Bao gồm những yếu tố tự nhiên không có sự tác động của con người. Có thể kể đến như địa hình, địa mạo, cây xanh, phong cảnh, khí hậu,… Tất cả đóng vai trò như một phong nền. Đồng thời đây cũng nguồn cảm hứng và một bộ phận hữu cơ của kiến trúc.
 • Cảnh quan nhân tạo: Là thiên nhiên dưới sự tác động con người tạo nên những cảnh quan mới độc đáo hơn. Đối vơi cảnh quan nhân tạo sẽ có 3 loại cơ bản sau:
  • Cảnh quan điểm dân cư : Có nông thôn và đô thị.
  • Cảnh quan bảo tồn di sản: Các di tích đậm chất lịch sử như khu chùa Hương, khu đền Hùng,…
  • Cảnh quan khu vực vui chơi – giải trí: Các nơi có môi trường xanh và trong lành như khu vui chơi, giải trí, nghỉ ngơi, điều dưỡng,…

cảnh quan sân vườn buổi sáng

cảnh quan sân vườn buổi tối