Xu hướng sử dụng vật liệu trong thiết kế cảnh quan nhà vườn

Việc thiết kế và thi công cảnh quan nhà vườn không chỉ dừng lại ở việc bố trí các loại cây xanh mà còn là sự kết hợp của nhiều yếu tố như vị trí, diện tích, các yếu tố tự nhiên, phong thủy, đặc biệt là vật liệu thi công sân vườn. Có 2 xu hướng sử dụng vật liệu trong cảnh quan sân vườn hiện nay là sử dụng vật liệu tự nhiên như đá, gỗ tự nhiên, gạch, … hay sử dụng vật liệu nhân tạo như kim loại, nhựa, ánh sáng,… Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu sâu hơn về đặc tính của từng loại vật liệu.

Đá tự nhiên trong thiết kế cảnh quan

Gỗ

Từ xưa đến nay thì gỗ vẫn luôn là vật liệu trang trí phổ biến được nhiều người yêu thích trong thiết kế cảnh quan. Gỗ có vẻ đẹp cổ kính nhưng vẫn rất sang trọng. Gỗ thường được thiết kế thành giàn, bàn ghế ngoài trời làm tăng thêm tính thẩm mỹ cho không gian.

Gạch

Gạch phổ biến được sử dụng với nhiều mục đích: xây tường, làm mái, lát nền cảnh quan,… Ngày nay, có nhiều mẫu gạch trang trí được thiết kế rất đẹp mắt gia chủ có thể lựa chọn tùy theo thiết kế để mang lại vẻ đẹp cho không gian.

Đá tự nhiên trong thiết kế cảnh quan

Đá

Một trong các vật liệu trang trí truyền thống không thể không kể đến đá. Đá có thiết kế đa dạng, dễ tạo hình mang lại cảm giác tự nhiên, gần gũi cho không gian. Với sự sáng tạo của người thiết kế có thể biến đá trở thành những tạo hình ấn tượng với nét đẹp mới lạ. Vì thế mà đá luôn là vật liệu được các gia chủ quan tâm lựa chọn trong trang trí cảnh quan.

hồ cá Koi và tiểu cảnh sân vườn

Gỗ nhựa

Sản phẩm gỗ nhựa là một phát minh vĩ đại mang đến giá trị thẩm mỹ tuyệt vời cho các thiết kế cảnh quan. Nhựa có vân gỗ, giống với màu của gỗ truyền thống. Gỗ nhựa có khả năng chống cháy, chống ăn mòn oxy, sự phong hóa tự nhiên,…. các ưu điểm này được đánh giá cao hơn hẳn so với các sản phẩm gỗ truyền thống.

Sử dụng vật liệu gỗ nhựa trong thiết kế cảnh quan

Trên đây là những thông tin về các vật liệu phổ biến dùng trong cảnh quan. Tùy theo thiết kế mà các bạn có thể linh hoạt kết hợp các vật liệu cùng các cảnh quan mềm: cây cối, hoa, dòng nước,…để tạo nên một không gian đẹp mắt. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về cách kết hợp các vật liệu bởi Kiến trúc sư mời bạn tham khảo thêm về Thiết kế cảnh quan sân vườn với hồ cá Koi của chúng tôi.